0901755866

Những điều phụ huynh cần ghi nhớ để con học tốt

Có nhiều vị phụ huynh hiện nay khi hỗ trợ, kèm cặp con học bài vẫn thường mắc phải những sai lầm khiến cho trẻ không thể học tập tốt. Bên cạnh đó còn rất nhiều vấn đề khác cũng có thể khiến cho kết quả học tập của trẻ bị giảm sút. Và sau đây là những điều phụ huynh cần ghi nhớ để con học tốt.

Những điều phụ huynh cần ghi nhớ để con học tốt

Những điều phụ huynh cần ghi nhớ để con học tốt

  1. Không nên làm bài tập hộ con

Các vị phụ huynh hiện nay vẫn thường xem bài tập của con là trách nhiệm của mình. Và do đó khi được hỏi, họ lại thường làm bài hộ con. Điều này thực chất không hề có tác dụng nào và thậm chí còn khiến cho trẻ lười suy nghĩ, hình thành thói quen bố mẹ sẽ giúp mình làm những thứ khó khăn và từ bỏ cố gắng nhanh chóng. Thay vào đó, bạn chỉ nên hướng dẫn, hỗ trợ con làm bài tập. Nếu gặp bài khó, bạn có thể gợi ý cách giải nhưng đừng làm hộ. Ngoài ra khi con làm sai, bạn nên chỉ ra chỗ sai để bé tự suy nghĩ, sửa chữa chứ không nên đưa ra đáp án ngay.

  1. Dạy trẻ cách học

Không phải trẻ nào cũng có thể hình thành suy nghĩ, thói quen học đúng đắn. Do đó, bạn nên chỉ dạy cho bé cách học như thế nào là đúng đắn, khoa học từ sớm. Điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen sắp xếp thời gian, việc học một cách đúng đắn và hiệu quả trong tương lai.

  1. Tạo cho trẻ một góc học tập lý tưởng

Góc học tập của trẻ cần phải có đầy đủ ánh sáng. Nhiệt độ cũng cần phải ôn hòa, không quá nóng và cũng không quá lạnh. Chỗ ngồi thoải mái, đúng khoa học. Không để các thứ quá bừa bộn có thể khiến trẻ phân tâm. Bên cạnh đó, vị trí học tập cũng không nên đặt gần cửa nơi mọi người thường xuyên đi qua đi lại hay nơi có âm thanh ồn ào, cạnh ti vi, máy tính.

  1. Dạy trẻ ý thức về thời gian

Càng dành nhiều thời gian cho việc học, hiệu suất của trẻ sẽ càng kém bởi khả năng tập trung của các bé thường không cao. Khoảng thời gian học tập tốt nhất ở học sinh trung học là 2 tiếng trong khi ở học sinh tiểu học chỉ là 30 phút. Vì vậy, bạn nên dạy cho trẻ việc học gói gọn trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó nghỉ giải lao rồi mới tiếp tục quay trở lại với việc học. Đồng hồ báo thức sẽ giúp trẻ căn chỉnh thời gian một cách hiệu quả.

  1. Tạo cho trẻ động lực tốt

Việc tạo ra những áp lực hoàn toàn không khiến cho thành tích của trẻ trở nên tốt hơn. Thay vào đó, nó sẽ chỉ mang lại sự lo lắng, sợ hãi và tự ti. Đây là những yếu tố khiến thành tích của trẻ xuống dốc một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng không nên coi nhẹ những thành tích mà trẻ đạt được. Hãy thưởng cho trẻ một thứ gì đó vì những thành tích tốt, điều này sẽ tạo cho trẻ động lực tốt để cố gắng hơn trong việc học tập cũng như đời sống.

  1. Điểm số không phải là thứ quyết định cuộc đời trẻ

Đây là điều quan trọng nhất mà phụ huynh cần ghi nhớ. Đừng sử dụng điểm số để so sánh, gây áp lực hay trách móc trẻ. Và điểm số cũng không phải là thứ dùng để đánh giá trí thông minh, sự lười biếng hay việc thiếu trách nhiệm. Nó chỉ là một thứ để cho thấy việc học không phù hợp hay không phải là thứ mà trẻ yêu thích. Và lúc này, điều mà bạn cần làm là khám phá ra trẻ thực sự yêu thích cái gì và dạy dỗ cháu đi theo con đường phù hợp. Vì thực chất, việc học cũng chỉ là một trong rất nhiều bước đi, và hoàn toàn có thể thay thế được, để trẻ trở thành một con người thành công về mặt nhân cách cũng như đời sống.

Trên đây là những điều phụ huynh nên ghi nhớ để con học tốt. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ có thể điều chỉnh cách cư xử, nuôi dạy của mình để bé học tập tốt hơn. Và hãy nhớ rằng điểm số không phải là thứ quyết định con người bé sẽ trở thành mà cách nuôi dạy, tình cảm thương yêu bạn dành cho bé mới là những yếu tố quyết định. Việc bé có trở thành một người thành công hay không phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn có phải là một người cha, người mẹ tốt hay không.