0901755866

Cách xử lý các hành vi xấu của trẻ

Ở giai đoạn hoàn thiện tính cách, trẻ có rất nhiều hành vi kỳ lạ, khó giải thích và có thể gây khó chịu cho phụ huynh. Tuy nhiên, các vị phụ huynh nên có hướng giải quyết hợp lý và tối ưu để xử lý các hành vi xấu của trẻ.

Cách xử lý các hành vi xấu của trẻ

Cách xử lý các hành vi xấu của trẻ

  1. Kích động

Đây là một trong những khó khăn lớn nhất khi làm cha mẹ. Việc trẻ khóc để đòi hỏi thứ mà chúng muốn rồi dần trở nên kích động, mất kiểm soát, gào thét hay đập phá,…là những hành vi khá phổ biến. Hành vi này thường xuất phát từ những nguyên nhân chính như quá đói hay cảm thấy mệt mỏi về mặt cảm xúc. Và khi đã có nguyên nhân chính, việc không được thỏa mãn một nhu cầu nào đó sẽ là “mồi lửa” khiến sự kích động bùng phát. Và do hệ thống thần kinh chưa phát triển hoàn thiện, trẻ kiểm soát cơn kích động khó khăn hơn rất nhiều so với người lớn.

Những lúc này, các chuyên gia khuyên phụ huynh không nên nhượng bộ hay tìm cách đổi hướng sự để ý của trẻ. Thay vào đó, các vị phụ huynh nên tránh cho trẻ kích động ngay từ đầu hoặc để trẻ khóc và tự trấn tĩnh lại.

  1. Biếng ăn

Theo các bác sĩ nhi khoa, biếng ăn – một trong những hành vi xấu quen thuộc nhất của trẻ – thường xuất phát từ những nguyên nhân như mệt mỏi, mọc răng hay đang ham chơi. Và việc ép trẻ ăn hay đổi món ăn mới sẽ chỉ khiến cho tình hình trở nên xấu đi.

Chính vì vậy, các bạn không nên ép con ăn bởi từ 2 tuổi, trẻ đã có thể nhận biết được mình đã no hay chưa. Và việc đổi thực đơn đột ngột chỉ nên được thực hiện một cách từ từ.

  1. Quăng đồ lung tung

Hành động quăng đồ lung tung cũng là một xu hướng chung của nhiều đứa trẻ do chưa thể tự kiểm soát được. Bên cạnh đó, việc ném đồ còn giúp trẻ học được về mối quan hệ nhân quả (khi một đồ vật được ném đi, nó sẽ rơi xuống) đồng thời rèn luyện cho trẻ học tập và phát triển kỹ năng vận động, phối hợp giữa tay và mắt.

Lúc này, phụ huynh nên giải thích cho bé vật nào có thể và không thể ném đồng thời tìm mua những đồ vật ném được để tạo điều kiện cho trẻ phát triển, vận động.

  1. Bỗng nhiên khóc

Một thực tế cho thấy là trẻ luôn nắm rõ quy luật của một sự vật, sự việc (khi trẻ cảm thấy hứng thú) chẳng hạn như việc khi nào được thưởng và khi nào không được thưởng. Và do đó, chúng sẽ không thể hiểu được nguyên nhân cũng như cảm thấy khó chịu, bực tức hay thất vọng khi quy luật này thay đổi. Điều này dẫn đến việc trẻ bỗng nhiên khóc khi bị từ chối về một vấn đề gì đó.

Chính vì vậy, các vị phụ huynh nên cố gắng chú ý đến vấn đề logic khi đặt ra những giới hạn cho trẻ. Nếu hôm qua bạn đã cho trẻ xem phim hoạt hình trong 1 tiếng, điều đó cũng sẽ cần được lặp lại vào hôm nay. Đừng nên thay đổi các nguyên tắc chỉ vì bạn là người lớn và bạn có quyền. Hãy thiết lập và tuân thủ những nguyên tắc chung đã đặt ra cho trẻ.

Trên đây là một số cách xử lý hành vi xấu của trẻ mà các vị phụ huynh nên lưu ý. Nếu trẻ đã lớn hơn, các bạn nên tìm thuê một số vị gia sư chuyên nghiệp, có trình độ cao để tiến hành kèm cặp, quan tâm và bảo ban các em nhằm rèn luyện tính cách tốt ngay từ khi còn nhỏ.