0901755866

Cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ trong lần đầu đi học

Việc tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, dễ chịu và vui vẻ trong lần đầu đi học sẽ giúp trẻ dễ hòa nhập vào môi trường mới, có những kỷ niệm đẹp để từ đó yêu thích việc đi học hơn. Vậy cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ trong lần đầu đi học như thế nào?

Cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ trong lần đầu đi học

Cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ trong lần đầu đi học

Cùng trẻ thử hình dung về ngày đi học đầu tiên

Một trong những phương pháp hiệu quả để trẻ có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới chính là sự động viên, quan tâm của bố mẹ. Trước ngày học đầu tiên, bạn có thể đưa bé đến trường, chỉ cho bé thấy trường, lớp, nơi bạn sẽ đứng chờ hay thậm chí là cho trẻ gặp gỡ làm quen với giáo viên từ trước. Việc khiến cho trẻ tin rằng có bố mẹ là chỗ dựa vững chắc sau lưng sẽ giúp bé tự tin hơn khi bước vào một hành trình mới.

Tạo cho bé một tâm lý thoải mái và tự tin trước khi đi học

Nhiều bố mẹ thường chú trọng việc cho con học trước những kiến thức cơ bản để bé có thể bắt kịp bạn bè. Tuy nhiên, một tâm lý thoải mái và tự tin mới là yếu tố quan trọng và cần thiết để bé có thể tiếp thu bài vở tốt hơn. Do đó, các bố mẹ nên để trẻ phát triển tự nhiên, không nên bắt buộc trẻ phải học kiến thức mới mà thay vào đó hãy chú trọng việc phát triển các kỹ năng mềm về tình bạn, sự kiên trì, kiên nhẫn, khả năng lãnh đạo cũng như tính trách nhiệm và khả năng hợp tác. Một khi đã có tâm lý thoải mái và tự tin, bé sẽ tiếp thu bài vở tốt hơn.

Thường xuyên cho trẻ tham gia hoạt động ngoài trời

NhiềuNgoài việc học tập, các bố mẹ cũng nên tạo thật nhiều điều kiện để bé có thể tham gia những hoạt động ngoài trời. Đây sẽ là một môi trường tuyệt vời để con phát triển khả năng tư duy, tìm hiểu, khả năng giao tiếp, khám phá và có những trải nghiệm tuyệt vời trước khi nhập học.

NhiềuNhững địa điểm như công viên, vườn thú hay nhà văn hóa thiếu nhi sẽ là các địa điểm sinh hoạt lý tưởng, tuyệt vời cho trẻ. Bên cạnh đó ngoài việc tham quan, khám phá, tích lũy tri thức, trẻ còn có cơ hội trò chuyện, làm quen với những người bạn đồng trang lứa, qua đó rèn luyện khả năng giao tiếp để có thể bước vào trường học tốt hơn.

Chia sẻ những điều tích cực về trường, lớp

Các vị phụ huynh nên tạo cho con những cảm xúc tốt đẹp, sự thiện cảm và yêu quý trường lớp. Việc phàn nàn về trường học sẽ chỉ tạo ra những cảm xúc tiêu cực, và cảm xúc tiêu cực sẽ đưa đến những kết quả tiêu cực.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng nên quan tâm con kỹ càng bằng những câu hỏi như: “buổi học thế nào”, “con đã học được điều gì”, “bố mẹ có thể giúp gì cho con hay không”,….Nếu nhận được những câu trả lời tích cực, đây sẽ là nơi thích hợp để đào tạo con nên người. Còn nếu nhận được những câu trả lời tiêu cực, bố mẹ sẽ cần có giải pháp xử lý, đối phó nhanh chóng và hiệu quả.

Tìm gia sư cho trẻ

Để trẻ có thể trải nghiệm sớm việc học tập, các vị phụ huynh có thể tìm một gia sư dạy kèm tại nhà cho trẻ. Người gia sư này không cần phải có trình độ chuyên môn cao mà điều cần thiết nhất là khả năng giao tiếp tốt, yêu thương trẻ con, có phương pháp tiếp xúc, quan tâm trẻ để tạo cho trẻ một bầu không khí tương tự với không khí trên trường, lớp nhưng không quá khô khan, cứng nhắc. Thông thường, các thầy, cô giáo tiểu học sẽ là sự lựa chọn rất lý tưởng.

Trên đây là những cách chuẩn bị tâm lý cho trẻ trong lần đầu đi học mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu đang có nhu cầu cần tìm gia sư dạy kèm tại nhà uy tín, chuyên nghiệp để giúp trẻ nhanh chóng làm quen với không khí, kiến thức học tập, bạn hãy liên hệ với Gia Sư Thành Công theo số điện thoại Hotline: 0901.755.866 để được hỗ trợ và tư vấn. Xin cảm ơn!