0901755866

Kinh nghiệm – Phương pháp tự học học IELTS tại nhà hiệu quả

Tự học IELTS tại nhà là một trong những giải pháp giúp bạn có được cho mình một nền tảng tương đối trước khi đăng ký vào những khóa học luyện thi cấp tốc ở trung tâm, để từ đó có được kết quả tốt nhất ở kì thi sắp tới. Nếu bạn thực sự cần cù, chăm chỉ kết hợp với phương pháp học đúng, bạn hoàn toàn có thể tự mình chinh phục IELTS 5.5, 6.5 hoặc hơn thế nữa chỉ bằng việc tự học tại nhà của mình. Theo chia sẻ từ nhiều chuyên gia, là những giảng viên anh ngữ lâu năm, ở cấp độ mức điểm trung bình này, các bạn nên tập trung tự ôn vào ngữ pháp căn bản, luyện phát âm, tập đọc hiểu đoạn văn hoặc báo chí bằng tiếng anh để có thể cải thiện trình độ tiếng Anh nói chung trước tiên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo và áp dụng một số những kinh nghiệm – phương pháp tự học IELTS tại nhà hiệu quả dưới đây.

Phương pháp tự học học IELTS tại nhà hiệu quả

Phương pháp tự học học IELTS tại nhà hiệu quả

Tự học IELTS tại nhà phần Listening

– Để có thể luyện phần Listening (nghe) hiệu quả, trước tiên bạn cần tìm được cho mình những nguồn phát âm tiếng anh chuẩn, uy tín. Bạn có thể tìm thông qua kênh Youtube hoặc Google.

– Lựa chọn chủ đề yêu thích để tăng thêm phần hứng thú trong quá trình luyện nghe. Chủ đề càng đa dạng thì khả năng nghe của bạn càng được cải thiện. Bên cạnh đó, cũng tăng thêm lượng kiến thức xã hội cho bạn một cách đáng kể. Bạn nên học qua video hoặc phim có hỗ trợ Engsub để có thể dễ dàng nắm bắt nội dung hơn, phòng những trường hợp từ phát âm đó bạn không thể nghe rõ.

– Nghe và ghi chép lại. Hãy làm điều tương tự giống với việc bạn hoặc rất nhiều người đã từng nghe nhạc và ghi lại lời bài hát. Sau khi ghi chép, hãy đọc lại toàn bộ nội dung của bài viết. Việc làm này vừa giúp bạn có thể nắm giữ được thông tin chính về nội dung của bài, vừa giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những lỗi chính tả nhầm lẫn trong quá trình ghi chép.

– Hầu hết phần Listening của các bài thi IELTS đều có phát âm là giọng Anh – Anh. Vì thế bạn cũng nên tìm những nguồn tài liệu có phát âm giọng Anh – Anh để luyện nghe tại nhà.

Tự học IELTS tại nhà phần Reading

– Phần Reading (đọc) có nhiều tips để bạn ôn luyện và làm bài tại nhà. Tuy nhiên, để hiệu quả là tốt nhất, bạn vẫn nên tham khảo các tips tại hướng dẫn làm bài IELTS của các trung tâm luyện thi IELTS, từ những kinh nghiệm của những người đã đạt được điểm số cao để nắm bắt được những mẹo vặt, giúp bạn làm bài thi tốt và nhanh chóng. Khi tự học IELTS tại nhà phần Reading, bạn nên xem như là đang làm bài thi thực sự, có như vậy bạn mới thực sự hết mình vì nó, đồng thời không bị bỡ ngỡ với kì thi chính thức.

– Thường xuyên đọc tài liệu tiếng anh để trau dồi vốn từ vựng và khẳ năng đọc hiểu. Với những nguồn tài liệu bổ ích, đa dạng về nội dung và hoàn toàn miễn phí như các trang báo điện tử Vietnamnet, Vnexpress, BBC, CNN, New York Times (US),… bạn vừa có thể tăng vốn kiến thức, vừa có thể nắm bắt thông tin thời sự hiện nay.

– Tìm kiếm và làm bài tập từ những đề thi cũ hoặc đề thi thử để luyện tập kỹ năng đọc hiểu, dịch bài và trả lời câu hỏi. Làm nhiều bài tập sẽ giúp bạn cải thiện không chỉ khả năng đọc hiểu mà còn giúp bạn trau dồi vốn từ vựng và nắm được cách làm bài.

– Mẹo nhỏ được chia sẻ từ nhiều người có điểm thi IELTS tốt, đó là bạn nên dành nhiều thời gian hơn để tập trung cho đoạn đầu tiên hoặc đoạn cuối vì đa phần các bài, đoạn được viết theo lối diễn dịch, quy nạp nên nội dung chính sẽ tập trung ở phần đầu hoặc phần cuối. Bên cạnh đó, trong quá trình làm bài, bạn không nên dừng lại ở những từ mới và bắt đầu đoán nghĩa, cũng không nên dừng lại lâu ở những câu khó. Mà hãy tạm bỏ qua câu đó để chuyển sang những câu còn lại. Hãy luôn ghi nhớ, câu dễ làm trước, câu khó làm sau.

Tự học IELTS ở nhà phần Writing

– Writing hay phần viết có thể được xem là khó nhất trong bài thi IELTS. Bạn cần phải đảm bảo cả về ngữ nghĩa, câu từ để chắc chắn rằng bài viết của mình được hoàn thiện nhất.

– Đây có lẽ là phần khó nhất của các bài thi IELTS cũng là phần khó lấy điểm nhất trong bài. Phần thi Writing có sự tương tác trực tiếp giữa người viết và người chấm, bạn cần phải đảm bảo cả về ngữ nghĩa, câu từ để chắc chắn rằng hoàn thiện được bài viết của mình.

– Việc ôn luyện ngữ pháp căn bản vững chắc, như: các cấu trúc so sánh: so sánh hơn so sánh kém, so sánh cao nhất… thì thời: quá khứ đơn, hiện tại, tương lai… sẽ giúp bạn viết bài không sai ngữ pháp. Vấn đề kiểm tra lại lỗi ngữ pháp và hiểu được tại sao lại sai tương đối khó, vì vậy bạn nên nhờ người có trình độ chuyên môn để check lại giúp bạn. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể tìm những hội nhóm Fanpage để tham gia và nhờ những bạn giỏi tiếng Anh để nhờ sự giúp đỡ từ họ. Hoặc nếu bạn có điều kiện, bạn có thể tìm gia sư dạy kèm IELTS ở nhà để giúp bạn ôn luyện được tốt hơn.

– Tham khảo các chủ đề cho phần thi Writing trên mạng và hãy làm các đề thi đó. Với mỗi đề, bạn nên thực hiện làm đi làm lại nhiều lần. Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm nhiều lần với nhiều nội dung và cách trình bày khác nhau để đảm bảo có thể tự tin trình bày trau chuốt đề tài đó.

Tự học IELTS ở nhà phần Speaking

– Phần thi Speaking, điều quan trọng là bạn phải phát âm rõ ràng, rành mạnh và rõ nghĩa. Và đây cũng là điều mà bạn nên tự rèn luyện tại nhà. Đơn giản nhất, bạn hãy tự đóng vai là một người hướng dẫn viên du lịch cho các bạn người nước ngoài. Khi có cơ hội nói chuyện cùng họ cũng là phương pháp cọ sát, trao đổi tốt nhất giúp trình độ tiếng Anh của riêng Speaking được nâng cao một cách nhanh nhất.

– Trong phần thi Speaking, rất nhiều bạn có câu trả lời lan man, rông dài không trúng ý rồi trùng lặp ý… Để tránh được tình trạng này, bạn nên vạch ra một dàn ý rõ ràng và trình bày phần thể hiện của mình theo dàn ý đó.

Để có thể tự rèn luyện được cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết hiệu quả tại nhà trước khi bước vào kì thi chính thức, bên cạnh việc nỗ lực học tập thì tài liệu ôn luyện cũng hết sức quan trọng. Với 5 cuốn sách tự học IELTS tại nhà đã được Gia sư Thành Công chúng tôi giới thiệu trước đó, sẽ giúp bạn ôn luyện được hiệu quả hơn. Trên đây là kinh nghiệm – Phương pháp tự học học IELTS tại nhà hiệu quả được chia sẻ từ nhiều người có điểm thi tốt trong các kì thi IELTS. Bạn có thể tham khảo để áp dụng.

Mời Bạn Thảo Luận !

avatar