0901755866

Cách giúp trẻ tiểu học tự giác làm bài tập về nhà

Việc tìm hiểu bài trước khi vào lớp sẽ giúp trẻ nắm bắt kiến thức nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên các bé tiểu học vẫn còn quá nhỏ để hiểu được sự cần thiết của bài tập về nhà đồng thời tâm trí các em vẫn còn rất ham chơi. Vậy cách giúp trẻ tiểu học tự giác làm bài tập về nhà như thế nào?

Cách giúp trẻ tiểu học tự giác làm bài tập về nhà

Cách giúp trẻ tiểu học tự giác làm bài tập về nhà

Hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng trẻ em tiểu học nên dành thời gian chủ yếu để chơi hơn là làm bài tập về nhà. Mặc dù có nhiều người đồng tình với ý kiến này tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cũng tin rằng bài tập về nhà sẽ có vai trò tích cực đối với trẻ. Và sau đây là một số cách để trả hoàn thành bài tập về nhà hiệu quả mà không thấy bị áp lực:

Nên ra cho trẻ các bài tập xoay quanh chủ đề gia đình

Thay vì bài tập về nhà, cha mẹ nên ra cho các bé từ 5 tuổi những bài tập như: bảo con đếm số cá mà mẹ vừa chiên, học cách phát âm từ “rau”, “thịt”,….Bên cạnh đó, các vị phụ huynh cũng cần dạy con phát triển kỹ năng sống như cách lau dọn nhà cửa, dọn bát đĩa, buộc dây giày, học cách tự đánh răng, chải tóc,….

Đối với bài tập về nhà do giáo viên biên soạn, một trong những dạng bài quan trọng nhất là bài đọc. Những bài đọc phát huy hiệu quả tốt nhất khi cho phép bé chọn sách mà mình thích, từ đó nuôi dưỡng tình yêu của con đối với sách, tăng thêm kiến thức cũng như khả năng đọc và vốn từ vựng cho bé.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên tương tác thêm với con bằng những câu hỏi về sách như: nhân vật con yêu thích nhất, con có nhớ gì về các câu nói, đoạn văn trong sách hay không,….Giáo viên cũng có thể cho các bé tóm tắt lại bài đọc và thảo luật về các nhân vật,….

Toán học cũng không nên quá khó mà chỉ nên liên quan đến các nội dung đã học trên lớp là đủ. Việc ra những bài quá khó sẽ khiến bé bị căng thẳng hay nhanh chóng nản chí khi làm bài.

Theo Hiệp hội Giáo dục Quốc gia và Hội Phụ huynh & Giáo viên Quốc gia của Mỹ, lượng bài tập của các bé mỗi tối chỉ nên chiếm thời lượng từ 10 – 30 phút. Với các lớp lớn hơn có thể tăng thêm 10 phút. Sau đó sẽ là thời gian đọc sách khoảng 20 – 30 phút.

Phương pháp học “đảo ngược”

Đối với phương pháp này, các thầy cô giáo hay các vị phụ huynh có thể định hướng việc tìm hiểu một thứ gì đó cho các em học sinh sau đó để các em tự nghiên cứu rồi thảo luận với các bạn khác.

Cách học này sẽ khiến cho các bé được hoạt động trí não, tránh được sự nhàm chán việc học hành. Bên cạnh đó, các bé sẽ có thêm một lượng kiến thức khổng lồ nhờ việc tìm kiếm thông tin.

Tuy nhiên, cách học này cũng đòi hỏi phải có giáo trình rõ ràng, hiệu quả để các bé không bị xao lãng do tiếp xúc với các thiết bị thông minh như ti vi, máy tính, smartphone,….

Thuê gia sư

Một phương pháp khá đơn giản nhưng lại rất hiệu quả là tìm thuê gia sư. Có một gia sư chuyên nghiệp, uy tín, trình độ chuyên môn cao sẽ là người để các em có thể tâm sự, nhờ hỗ trợ khi cần thiết. Bên cạnh đó, gia sư cũng sẽ là người kèm cặp, giám sát các em để tránh cho bé bị xa ngã vào con đường xấu ngay từ khi nhỏ.

Tuy nhiên, việc tìm được một gia sư giỏi dạy kèm tại nhà là điều không hề dễ dàng. Các vị phụ huynh nên liên hệ đến các trung tâm gia sư uy tín và chuyên nghiệp để được hỗ trợ và tư vấn.

Dù sử dụng phương pháp nào đi chăng nữa thì việc nuôi dạy bé cũng cần sự phối hợp chặt chẽ từ phụ huynh, thầy cô giáo và các nguồn khác để bé có thể phát triển.